Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng phát triển hết tiềm năng của tất cả trẻ em – nâng cao khả năng học hành ở trường và khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành.

Sự tăng trưởng nhanh của não xảy ra trong thời kỳ này là điều đáng kinh ngạc. Tại đây thời gian, các kết nối não tạo thành ở tốc độ không cải tiến, tạo hình dạng và chiều sâu cho sự phát triển nhận thức, cảm xúc và xã hội của trẻ – ảnh hưởng đến khả năng của học hỏi, giải quyết vấn đề và các mối quan hệ xã hội. Điều này, lần lượt, có một ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lại, khả năng kiếm sống và đóng góp cho xã hội hay ngay cả hạnh phúc tương lai của các bé.

1/ Sự phát triển của trẻ: Năm đầu tiên
Não bộ của trẻ sơ sinh nặng khoảng 300-350 gram. Các kết nối trong các bộ phận của não điều khiển chức năng cơ bản và phản xạ đều đang được phát triển tốt. Dần dần, não tiếp tục phát triển với một tốc độ đáng kinh ngạc. Tiểu não tăng gấp ba về kích thước, và các cơ quan thị giác cho phép tầm nhìn và thị lực phát triển hoàn chỉnh.

Vào khoảng tháng thứ 3, bé sẽ có sự phát triển đáng kể trong những vùng não liên quan đến bộ nhớ. Mạch ngôn ngữ trong các thùy trán và thái dương hợp nhất trong năm đầu tiên, và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ngôn ngữ mà trẻ sơ sinh nghe mỗi ngày.

Trong năm đầu tiên, em bé của bạn sẽ biết thủ thỉ và cười, chơi với âm thanh và bắt đầu giao tiếp bằng cử chỉ. Nói bập bẹ là một giai đoạn phát triển quan trọng trong năm đầu tiên và, đối với nhiều trẻ em, các từ ngữ được bắt đầu hình thành ở tháng thứ 12.


2/ Sự phát triển của trẻ: Năm thứ hai (1-2 tuổi)
Đây là thời gian quan trọng trong giai đoạn phát triển não bộ. Não sẽ liên tục phát triển các khớp thần kinh và liên kết chặt chẽ hơn.

Trong thời gian này, các bé biết nói từ đầu tiên. Khi 18 tháng, trẻ sơ sinh sử dụng khoảng 50 từ, nhưng bé có thể hiểu được nhiều hơn những gì mình nói và có thể làm theo hướng dẫn đơn giản. Khi gần đến ngày sinh nhật 2 tuổi, vốn từ vựng của bé của bạn sẽ chạm mốc 300 từ và bé sẽ bắt đầu ghép hai từ với nhau trong câu ngắn.

Thể chất bé sẽ phát triển hơn, lúc này bé cứ như người “bận rộn”. Bé sẽ thích chơi thử nghiệm bằng cách lắc, đập, ném và thả vật. Bé sẽ thử và làm sai để xem mọi vật khác nhau thế nào và bé có thể làm gì với chúng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

90% bộ não được hoàn thiện trong 5 năm đầu đời

3/ Sự phát triển của trẻ: Năm thứ ba ( 2-3 tuổi)
Trong giai đoạn này não bộ của trẻ đang phát triển với một tốc độ rất lớn, và khảnăng nhận thức phức tạp đang được cải thiện và củng cố. Bạn sẽ nhận thấy bé có thể gợi lại quá khứ để giải thích các sự kiện hiện tại và cũng sẽ phát triển một sự hiểu biết tốt hơn về quan hệ giữa nguyên nhân và hậu quả.

Ở độ tuổi này, bé trải qua rất nhiều cảm xúc quan trọng, và bắt đầu hiểu rằng những người khác cũng có cảm xúc. Trẻ sẽ tìm hiểu hành vi của mình ảnh hưởng đến bạn như thế nào và ngược lại.

Bé sẽ bắt đầu nắm bắt các khái niệm như thời gian và đối lập. Chẳng hạn như: lớn / nhỏ và ngày / đêm. Trẻ cũng bắt đầu biết đến các bộ phận cơ thể dựa trên những gì bạn chỉ, sắp xếp các đối tượng, theo hình dạng phù hợp và màu sắc.

Ngôn từ của bé sẽ “khôn ngoan” hơn khi được 2 tuổi rưỡi, và có lẽ bé sẽ nói được khoảng 500 từ. Trước ba tuổi, danh sách này sẽ kéo dài đến khoảng 1000 từ. Là một phần của sự phát triển ngôn ngữ, bé cưng sẽ bắt đầu sử dụng hai từ ghép lại trong câu, và sẽ hiểu các hướng dẫn đơn giản.


4/ Sự phát triển của trẻ: Năm thứ tư ( 3-4 tuổi)
Các khu vực của não liên quan đến quy định, giải quyết vấn đề, ngôn ngữ, truyền thông và
xã hội tiếp tục phát triển khi bé lên đến ba hoặc bốn tuổi.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ nhận thấy cuộc đối thoại với bé ngày càng dài hơn và phức tạp hơn. Bé sẽ bắt đầu nói về một phạm vi rộng lớn hơn về nhiều chủ đề và phát triển vốn từ vựng phong phú hơn. Thậm chí, bé sẽ bắt đầu phát triển một sự hiểu biết về ngữ pháp cơ bản, và bạn có thể mong đợi để nghe bé kể những câu chuyện mang tính giải trí.

Bé sẽ tìm và sử dụng nhiều kết nối từ, bao gồm cả “vì” và “nếu”, và sẽ học về số lượng, tên đồ vật, con vật, và những cảm xúc giống như “hạnh phúc” và “buồn.“ Bé cũng bắt đầu lập luận, dự đoán và bày tỏ sự đồng cảm, và đó là sự khởi đầu của loạt câu hỏi “cái gì”, “tại sao”, “ở đâu”, “ai”và “làm thế nào”.

Sự hiểu biết của bé sẽ tăng lên, nên bé sẽ hiểu các hướng dẫn có hơn hai bước, miễn là nó đề cập đến những điều quen thuộc. Ở độ tuổi này, bé sẽ bắt đầu hiểu một chuỗi các nhiệm vụ như ”Tắt TV, đặt trên bộ đồ ngủ của mẹ và nhảy lên giường” hoặc “Khi mẹ mở cửa, con hãy nắm lấy tay mẹ, rồi sau đó chúng ta sẽ đi bộ xuống khu phố”.

Đây cũng là một giai đoạn quan trọng trong phát triển cảm xúc cho trẻ. Bé thực sự bắt đầu hiểu về cơ thể của mình, tâm trí và cảm xúc của mình, và sẽ dễ dàng nhận biết cảm xúc của mình – như vui, buồn, sợ hãi hay giận dữ. Lòng tự trọng bắt đầu phát triển, và bé sẽ bắt đầu học cách để trấn an bản thân và tìm hiểu làm thế nào để xử lý tốt hơn những cảm xúc của mình. Vì vậy bạn sẽ ít phải đối mặt với những cơn giận vô cớ.


5/ Sự phát triển của trẻ: Năm thứ năm (4-5 tuổi)
Dù thời gian phát triển não bộ nhanh chóng sắp chấm dứt, nhưng não vẫn sẽ tiếp tục phát triển, nuôi dưỡng, và liên tục xây dựng bộ não hoàn chỉnh. Việc bỏ bê và suy dinh dưỡng vẫn có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngôn ngữ của con bạn sẽ “nổ tung” trong năm này, và bạn sẽ được nghe rất nhiều thảo luận về cảm xúc, ý tưởng và câu hỏi về thế giới rộng lớn hơn của bé. Bốn tuổi, bé sẽ sử dụng hàng trăm từ trong câu chứa 5-6 từ, hoặc thậm chí nhiều hơn, và bạn sẽ có thể hiểu những gì bé đang nói đến. Đến khi tròn năm tuổi, con bạn sẽ nói rõ ràng hơn và dùng nhiều từ hơn